Loading...
Skip to content
NHNN gặp mặt cán bộ Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29
Cỡ chữ: A-A+ | Tương phản | 

Đ/c Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN, Đ/c Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Quỹ B29
Ngày 17/3/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí cán bộ thuộc Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29.

Tham dự buổi gặp mặt có Đ/c Lê Minh Hưng - Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN, Đ/c Đào Minh Tú - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc, Đ/c Lê Hoàng - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29, Đ/c Lê Văn Châu - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29, các đồng chí đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và các đồng chí thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29…

Tại buổi gặp mặt, Đ/c Lê Văn Châu - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29, Đ/c Lê Hoàng - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29, cùng các đồng chí thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 đã ôn lại quá trình hình thành và hoạt động gian khổ nhưng đạt nhiều thành tích vẻ vang của Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29, đóng góp vào thắng lợi trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

image

Đ/c Lê Văn Châu - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ B29 phát biểu tại buổi Gặp mặt

Theo đó, giữa thập kỷ 60 của thế kỷ trước, đế quốc Mỹ thất bại trong “chiến tranh đặc biệt”, buộc phải chuyển sang “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam và tiến hành mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ở miền Bắc, cuộc kháng chiến chống Mỹ ngày càng diễn ra ác liệt. Do đó, việc đưa viện trợ vật chất vào miền Nam bằng cả 2 con đường: Đường Trường Sơn và đường trên biển đều khó khăn hơn trước. Để kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam, đồng chí Phạm Hùng lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách vấn đề kinh tài và chi viện cho miền Nam đã trình Bộ Chính trị cho thành lập riêng tại miền Bắc một “Quỹ ngoại tệ đặc biệt”, lấy từ các nguồn viện trợ quốc tế để chi viện trực tiếp cho chiến trường miền Nam.

Thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị, giữa năm 1965 NHNN đã thành lập tại Cục Ngoại hối - Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam một tổ chức chuyên trách mảng nghiệp vụ thanh toán đặc biệt với danh nghĩa là Phòng B29. Phòng B29 tiến hành các hoạt động của mình như một Ngân hàng Ngoại hối đặc biệt, B29 cũng có các bộ phận nghiệp vụ chuyên môn về giao dịch, thanh toán, kế toán, ngân quỹ. Đây là nhiệm vụ bí mật đặc biệt, rất gian khổ, khó khăn nhưng rất vẻ vang. Từ Quỹ này, tiền mặt các loại (chủ yếu là đô la Mỹ và tiền ngụy Sài Gòn) qua nhiều phương thức và bằng những con đường khác nhau đã được vận chuyển vào miền Nam, tập trung đưa về các vùng căn cứ kháng chiến, do các cơ quan ngân tín của Đảng trực tiếp quản lý, điều hành phân phối sử dụng cho các nhu cầu kháng chiến cũng như để mua vũ khí, khí tài và lương thực…

image

Đ/c Lê Hoàng - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, thành viên Quỹ B29 ôn lại quá trình hoạt động của Quỹ

Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 vừa phải vận dụng những nghiệp vụ ngoại hối cổ điển của ngân hàng, vừa kết hợp với những kỹ thuật quân sự, tình báo, mà xuyên suốt những hoạt động đó, là ý chí cách mạng, là niềm tin và lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc. Trong suốt quá trình hoạt động, Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 đã tổ chức được một guồng máy rất tinh vi, liên kết giữa hậu phương với tiền tuyến, có mạng lưới trong nước và quốc tế để vận chuyển tiền với nhiều phương thức sáng tạo chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam, vượt qua sự chống, phá của đối phương không những mạnh về quân sự, mà còn rất thành thạo về tài chính - tiền tệ, hơn nữa là kẻ khống chế cả hệ thống tiền tệ quốc tế.

Tổng kết toàn chiến dịch, hàng trăm ngàn đô la Mỹ đã được chuyển từ Quỹ ngoại tệ đặc biêt - B.29 vào chiến trường miền Nam, tạo thành dòng tiền chảy vào tận các “mạch máu” của chiến trường miền Nam, hình thành nên một “binh chủng” - binh chủng tiền, không thể thiếu cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, không chỉ có tấm lòng và của cải của các nước bạn - anh em và những nhà hảo tâm mà còn có cả một bộ máy được tổ chức rất tài tình, tinh vi và quan trọng là ý chí quả cảm và lòng trung thành tuyệt đối của các chiến sĩ hoạt động trên mặt trận này.

image

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại buổi gặp mặt

Ghi nhớ những cống hiến của các cán bộ Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và quá trình xây dựng phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định hoạt động của Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 tuy thầm lặng nhưng cũng hết sức quan trọng, đó là vận chuyển tiền tệ chi viện nguồn lực tài chính cho chiến trường miền Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Các đồng chí thuộc Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 cùng với Ban Tài chính đặc biệt N2683, C32 đã phát huy tinh thần kiên trung, bất khuất, mưu lược, sáng tạo vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hiểm nghèo, bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu đã góp phần quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến tới thắng lợi 30/4/1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những chiến công thầm lặng của cán bộ chiến sĩ ngành Ngân hàng đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trân trọng ghi nhận.

Phó Thống đốc cho rằng, các cán bộ ngành Ngân hàng ngày nay phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tinh thần cách mạng của các thế hệ cán bộ ngân hàng trước đây, tích cực phấn đấu xây dựng hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động vững mạnh, hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chúc sức khỏe các đồng chí thành viên Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 và mong muốn các đồng chí đóng góp ý kiến xây dựng đối với ngành Ngân hàng, đặc biệt là cung cấp những thông tin, tư liệu trong quá trình hoạt động của Quỹ ngoại tệ đặc biệt - B29 cho NHNN để làm tư liệu phục vụ công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ ngành Ngân hàng và bổ sung hiện vật vào phòng Truyền thống của NHNN.

CKH

1519 lượt xem
Ngân hàng Nhà nước thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính
Fed quyết định tăng lãi suất lên 1,0% do kinh tế tiến triển như kỳ vọng
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trúng cử ủy viên Ban Chấp hành TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XII
Tổ chức thi hành kịp thời, hiệu quả Luật tiếp cận thông tin, đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin cho công dân
Thông tin về Hội nghị thượng đỉnh tài chính toàn diện châu Á- Thái Bình Dương 2017 tại Hà Nội
Ngân hàng TMCP Phương Đông được chấp thuận thành lập Công ty chuyển tiền quốc tế
Chấp thuận thành lập Công ty Kiều hối trực thuộc Ngân hàng TMCP Bắc Á
Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam được thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính
Sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
Chấp thuận Ngân hàng TMCP Bảo Việt được thành lập một số chi nhánh và phòng giao dịch
© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS