Loading...
Skip to content
Hội thảo “Ngân hàng Xanh hướng tới Phát triển bền vững”
Cỡ chữ: A-A+ | Tương phản | 

Toàn cảnh Hội thảo
Ngày 07/8/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Ngân hàng Xanh hướng tới Phát triển bền vững”. Hội nghị này là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác Đức – Việt của Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh do GIZ thực hiện tại Việt Nam theo ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức (BMZ).

Tham dự Hội thảo về phía NHNN có Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cùng các đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng thuộc NHNN. Hội thảo cũng có sự tham dự của Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng, Tiến sĩ Michael Krakowski - Giám đốc, Cố vấn trưởng Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng Xanh, bà Yuki Yasui - Phó Tổng giám đốc UNEP FI, cùng các chuyên gia đến từ WWF singapore, YES Bank (Ấn Độ), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các Tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

image

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh và Quyết định 403/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh, trong đó giao nhiệm vụ cho NHNN chủ trì việc hoàn thiện thể chế và tăng cường năng lực hoạt động tài chính tín dụng của NHTM phục vụ tăng trưởng xanh.

Hệ thống Ngân hàng Việt Nam với chức năng là kênh dẫn vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế Việt Nam, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang mô hình phát triển bền vững tăng trưởng xanh và các-bon thấp thông qua huy động và điều tiết các nguồn vốn cần thiết phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Áp dụng chặt chẽ hơn các nguyên tắc quản trị rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động đầu tư, cấp tín dụng.

Theo Phó Thống đốc, ý thức được vai trò then chốt của hệ thống ngân hàng, NHNN đã xây dựng hàng loạt các chính sách và kế hoạch hành động để thúc đẩy khuyến khích các ngân hàng từng bước chuyển hướng theo đuổi mục tiêu hỗ trợ phát triển bền vững và tăng trưởng xanh. Điều này đã được Thống đốc NHNN cụ thể hóa bằng Chỉ thị số 03 ngày 24/3/2015 về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường, xã hội trong hoạt động tín dụng và Quyết định số 1552 phê duyệt Chương trình hành động của ngân hàng thực thi chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ.

Các vụ chức năng của NHNN đã soạn thảo Chiến lược đề án ngân hàng xanh, danh mục dự án xanh, sổ tay quản trị rủi ro môi trường, xã hội và hướng dẫn thống kê báo cáo về tín dụng xanh để các NHTM ở Việt Nam áp dụng.

Hội thảo sẽ đánh dấu một mốc quan trọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam trong quá trình hướng đến mục tiêu ngân hàng xanh và xa hơn nữa là ngân hàng bền vững. Qua đó góp phần thực hiện thành công các Chiến lược quốc gia về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững của Việt Nam”, Phó Thống đốc cho biết.

image

Tổng thư ký VNBA Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại Hội thảo

Thông tin thêm về các hoạt động của NHTM trong Chiến lược Ngân hàng xanh hướng tới phát triển bền vững, Tổng thư ký VNBA Nguyễn Toàn Thắng cho biết, để thực hiện tăng trưởng xanh, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn đầu tư của nước ngoài, rất cần có sự tham gia của các NHTM để đáp ứng nguồn vốn hoạt động cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, NHNN Việt Nam đã có những bước khởi đầu trong việc xây dựng chính sách triển khai Ngân hàng xanh. NHNN đã hợp tác với Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) xây dựng bộ hướng dẫn quản lý rủi ro môi trường và xã hội cho các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thống đốc NHNN Việt Nam cũng đã có Chỉ thị số 03 (tháng 3/2015) chỉ đạo việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường, xã hội trong hoạt động cấp tín dụng. Điều này cho thấy NHNN đang thúc đẩy tăng tỷ trọng tín dụng xanh trong hệ thống ngân hàng.

image

Tiến sĩ Michael Krakowski chia sẻ kinh nghiệm quốc tế tại Hội thảo

Tiến sĩ Michael Krakowski, Giám đốc - Cố vấn trưởng Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh cho biết, trong vòng 3 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô của GIZ và các tổ chức quốc tế khác cũng như sự hợp tác gần gũi chặt chẽ và hiệu quả của các bộ ngành liên quan cùng với những nỗ lực của NHNN Việt Nam, chúng ta đã có được những tiến bộ rất quan trọng trong việc định hình khung chính sách, cũng như các sản phẩm về tài chính và ngân hàng xanh.

Tôi hết sức ấn tượng là chúng ta đã có được những tiến bộ thành công như vậy trong thời gian qua và tôi cũng muốn nêu bật đến Chỉ thị của ngài Thống đốc NHNN Việt Nam về vấn đề thúc đẩy tăng trưởng xanh, quản lý các rủi ro về môi trường, về xã hội tại các TCTD hay danh mục các dự án xanh mà hiện nay đã được thực hiện thí điểm tại 23 ngân hàng cũng như những yêu cầu về báo cáo liên quan đến tín dụng xanh và các vấn đề về quản lý rủi ro môi trường, xã hội”, Tiến sĩ Michael Krakowski nói. Tiến sĩ Michael Krakowski cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để góp phần vào việc thực hiện thành công các chiến lược quốc gia về kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững./.

NA - VA

 

452 lượt xem
Công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác xã
Giải pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số
Bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam
Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Bình, Đồng Tháp
Hoạt động ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng
Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì buổi làm việc với DID về Dự án STEP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tinh thần lớn nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát”
© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS