NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công. NHNN Chi nhánh Bạc Liêu tổ chức Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2019.
Sáng ngày 27/11/2019, tại UBND tỉnh Hải Dương đã diễn ra Hội nghị về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công trên địa bàn. Hội nghị do đồng chí Vương Đức Sáng, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo Vụ Thanh toán NHNN Việt Nam; lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện/thành phố/thị xã trên địa bàn tỉnh; Thủ trưởng đơn vị và cán bộ liên quan của các đơn vị cung ứng dịch vụ công; Ban lãnh đạo và cán bộ có liên quan của NHNN chi nhánh và các chi nhánh NHTM trên địa bàn.
Thay cho báo cáo, Phóng sự kết quả và giải pháp về thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trên địa bàn tỉnh được trình chiếu tại Hội nghị cùng với 8 tham luận của các đại biểu cho thấy, sau gần hai năm triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả bước đầu. Đến nay, cơ sở hạ tầng thanh toán của ngân hàng khá hoàn thiện (296 ATM và 896 POS) cùng với việc ứng dụng công nghệ, giải pháp mới trong thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán qua thẻ, POS, mobile banking, internet banking, Phone Banking, Ví điện tử, QR Code, …) với những tiện ích mang lại như nhanh chóng, an toàn, thuận tiện; và nhiều hình thức thanh toán linh hoạt, mang tính cộng đồng đã tạo điều kiện cho người thanh toán có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán phù hợp.
Đồng hành cùng ngành ngân hàng, các đơn vị cung ứng dịch vụ công đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện, xây dựng cơ sở dữ liệu và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ với ngành Ngân hàng, để thực hiện thanh toán các hóa đơn tiền điện, cước điện thoại, cước viễn thông, … cho khách hàng. Trong đó, số liệu thống kê thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 6,64%; doanh số thanh toán viễn thông đạt trên 20%; bảo hiểm xã hội đạt 15%...
Tuy nhiên, do thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán, nhiều khách hàng không có tài khoản ngân hàng hoặc không có nguồn thu từ tài khoản nên số lượng khách hàng thanh toán các dịch vụ công không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ còn hạn chế, việc thu học phí và viện phí mới bước đầu triển khai thực hiện.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Vương Đức Sáng đánh giá cao về tinh thần chủ động, tích cực tham mưu triển khai của ngành ngân hàng cũng như sự vào cuộc tham gia của các đơn vị cung ứng dịch vụ công. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ; Quyết định 2545/QĐ-TTg và Quyết định 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngành Ngân hàng tỉnh Hải Dương; Thủ trưởng các Sở, Ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Các trường học, bệnh viện và các đơn vị cung ứng dịch vụ công tiếp tục quán triệt và tích cực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án, Nghị quyết của Chính phủ, Công văn số 2555/UBND-VP ngày 31/7/2019 của UBND tỉnh Hải Dương.
Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc, tích cực triển khai thực hiện của các cấp, các ngành đặc biệt là ngành Ngân hàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ công đã làm trong thời gian qua cũng như tới đây sẽ thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân, trước hết là đối với dịch vụ công, từ đó tạo tiền đề để tới đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu
Chiều ngày 28/11/2019, NHNN Chi nhánh Bạc Liêu tổ chức Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2019. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Lê Minh Chiến – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, đại diện Lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành liên quan, các Hội đoàn thể tỉnh, lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh, Giám đốc các NHTM trên địa bàn và hơn 50 Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có hoạt động thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản tôm và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.
Đến 31/10/2019 dư nợ cho vay thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản tôm và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao 3.573 tỷ đồng, chiếm 13,81%/ tổng dư nợ cho vay với 407 khách hàng. Tại buổi kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã đã nêu lên một số khó khăn trong hoạt động, quan hệ tín dụng với ngân hàng: giá tôm nguyên liệu đầu vào thời gian gần đây tăng, các mặt hàng tôm xuất khẩu phải cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp nước ngoài; doanh nghiệp, Hợp tác xã phần lớn thiếu tài sản thế chấp cho các khoản vay nên mong muốn các ngân hàng xem xét tăng hạn mức tín dụng, cho vay tín chấp để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất. Các ý kiến trên đã được các Ngân hàng thương mại ghi nhận, xem xét xử lý và trình Hội sở đối với các kiến nghị vượt thẩm quyền.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Lê Minh Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao kết quả hoạt động của ngành ngân hàng trong thời gian qua đã góp phần vào phát triển kinh tế địa phương, Đặc biệt là thường xuyên tổ chức chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã trong hoạt động, quan hệ tín dụng với ngân hàng. Trong thời gian tới, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp cần phối hợp chặt chẽ với ngành Ngân hàng trên địa bàn triển khai mạnh mẽ các cơ chế chính sách nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh nhất là lĩnh vực tôm, lúa; đồng thời yêu cầu các TCTD tiếp tục công khai, minh bạch các quy định cung cấp sản phẩm, dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp có cơ sở tiếp cận, lựa chọn dịch vụ, chi phí phù hợp nhằm tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Cổng TTĐT tổng hợp