Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đang đề xuất xóa bỏ phụ phí khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, đồng thời hạ trần phí hoán đổi (interchange fee) mà doanh nghiệp phải trả. Những thay đổi này có thể tiết kiệm khoảng 2,4 tỷ AUD mỗi năm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Phụ phí thanh toán thẻ không còn phát huy tác dụng
Trong tài liệu tham vấn công bố ngày 15/7/2025, RBA cho biết các khoản phụ phí và phí hiện tại không còn phục vụ lợi ích công cộng. Trước đây, việc áp phụ phí lên thanh toán thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bao gồm Mastercard và Visa, nhằm định hướng người tiêu dùng lựa chọn phương thức thanh toán hiệu quả hơn, ví dụ ưu tiên thẻ ghi nợ chi phí thấp thay vì thẻ tín dụng có phí cao.
Tuy nhiên, theo RBA, mục tiêu này đã không còn đạt được trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng tiền mặt giảm mạnh. Kết quả khảo sát thanh toán tiêu dùng ba năm một lần gần nhất của RBA cho thấy, tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt đã giảm từ khoảng 70% năm 2007 xuống chỉ còn 13% vào năm 2022. Việc tránh phụ phí cũng ngày càng khó thực hiện khi người dân ít dùng tiền mặt hơn. Ngoài ra, RBA đánh giá có những thách thức trong việc giám sát và thực thi quy định phụ phí hiện nay.
Hạ phí hoán đổi: Lợi ích lớn nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ
Bên cạnh đề xuất xóa bỏ phụ phí, RBA cũng lên kế hoạch cắt giảm trần phí hoán đổi, loại phí mà ngân hàng của doanh nghiệp chấp nhận thanh toán thẻ phải trả cho ngân hàng phát hành thẻ. Theo RBA, việc cắt giảm này sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 90% doanh nghiệp Australia, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vốn chịu áp lực chi phí cao hơn.
RBA nhấn mạnh, hạ trần phí hoán đổi sẽ giúp giảm chi phí giao dịch, qua đó có thể khuyến khích doanh nghiệp chấp nhận đa dạng phương thức thanh toán, nâng cao trải nghiệm khách hàng và góp phần thúc đẩy tiêu dùng. Đồng thời, RBA cũng đề xuất áp trần phí hoán đổi đối với thẻ quốc tế, nhằm giảm chi phí cho các doanh nghiệp có khách hàng sử dụng thẻ phát hành ở nước ngoài.
Minh bạch phí để tăng cạnh tranh giữa các mạng lưới thẻ
Một điểm đáng chú ý khác trong đề xuất của RBA là yêu cầu các mạng lưới thẻ công bố công khai mức phí mà họ thu từ các bên liên quan. Theo RBA, điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng so sánh, thương thảo và lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu, qua đó thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực thanh toán thẻ.
RBA dự kiến sẽ nhận ý kiến đóng góp từ các bên liên quan đến ngày 26/8/2025 tới đây, trước khi công bố kết luận cuối cùng và lộ trình thực hiện các biện pháp mới vào cuối năm nay.
Hiện tại, Visa và Mastercard chưa đưa ra bình luận về đề xuất này. Riêng American Express có thỏa thuận riêng với RBA và không chịu sự điều chỉnh bởi các quy định về phí hoán đổi.
Khánh Ly (Theo Reuters)