Ngày 22/10, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã diễn ra cuộc họp đánh giá hiện trạng và đề ra giải pháp đối với các hệ thống công nghệ thông tin của NHNN. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dự và chỉ đạo cuộc họp.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Tại cuộc họp, đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết, hiện nay, Hệ thống công nghệ thông tin của NHNN bao gồm: 24 hệ thống thông tin nghiệp vụ, 05 hệ thống phần mềm dùng chung và 05 hệ thống hạ tầng dùng chung được đặt tại các Trung tâm dữ liệu của NHNN. Kể từ khi triển khai đến nay, các hệ thống thông tin nghiệp vụ đều được quản lý, giám sát, vận hành và bảo trì thường xuyên, liên tục, bài bản nên hoạt động thông suốt và cơ bản an toàn, đáp ứng nhu cầu hoạt động nghiệp vụ của NHNN.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay rất quan trọng, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo NHNN đều rất quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh bảo mật của hệ thống ngân hàng.
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng tại cuộc họp
Qua báo cáo, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá các đơn vị thuộc NHNN đã có nhiều cố gắng, giải pháp, có thể khẳng định cho đến nay các hệ thống công nghệ thông tin tương đối ổn định, chưa xảy ra những sự cố lớn.
Để đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của NHNN phục vụ cho công tác quản lý điều hành và hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, Thống đốc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần có tầm nhìn, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ để đánh giá được hệ thống công nghệ thông tin hiện tại có thể đáp ứng được đến đâu. Qua thực tiễn, các đơn vị cần đưa ra được các kiến nghị, phản ánh hiện trạng các hệ thống công nghệ đang sử dụng với Phó Thống đốc phụ trách và Cục Công nghệ thông tin để đưa ra giải pháp khắc phục, nâng cấp với một lộ trình thích hợp.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tại cuộc họp
Mỗi hệ thống thông tin nghiệp vụ có một đặc thù khác nhau, do đó cần tiếp tục đánh giá chi tiết thực trạng từng hệ thống. Đồng thời, các đơn vị cần chỉ ra các tồn tại, hạn chế để có thể đưa ra đề xuất sửa đổi liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật, kỹ thuật… Thống đốc đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần tích cực rà soát từng hệ thống, làm việc trực tiếp với Cục Công nghệ thông tin để đưa ra các giải pháp cụ thể.
Toàn cảnh cuộc họp
Đặc biệt, Thống đốc nhấn mạnh mỗi hệ thống nghiệp vụ phải chú trọng, đảm bảo về an ninh, an toàn bảo mật. Cục Công nghệ thông tin cần phối hợp với các đơn vị trong và ngoài NHNN giám sát, phát hiện nguy cơ và phòng thủ từ sớm, từ xa. Đồng thời, tiếp tục làm tốt vai trò đầu mối, đưa ra các lộ trình cụ thể, thực hiện tốt các nhiệm vụ về chuyển đổi số, đặc biệt đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật của các hệ thống.
Hồng Sơn; ảnh: Đức Khanh