Trong hai ngày 03-04/4/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Học viện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADBI) tổ chức Hội thảo khu vực về "Thúc đẩy tài chính toàn diện ở Châu Á thông qua việc hiểu biết về tài chính và bảo vệ người tiêu dùng". Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có ông Naoyuki Yoshino – Giám đốc ADBI cùng các chuyên gia đến từ ADBI, đại diện một số Bộ, ngành và đơn vị thuộc NHNN, đại diện một số ngân hàng thương mại...
Hội thảo "Thúc đẩy tài chính toàn diện ở Châu Á thông qua việc hiểu biết về tài chính và bảo vệ người tiêu dùng" nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và tăng cường năng lực cho các cán bộ của NHNN và các bộ, ngành liên quan.
Tại Hội thảo, ông Naoyuki Yoshino – Giám đốc ADBI cho biết, giáo dục tài chính là một trong những vấn đề rất quan trọng ở Nhật Bản. Muốn giáo dục tài chính ở các trường học, các giáo viên phải có kiến thức, điều quan trọng nhất là đào tạo cho giáo viên có trình độ về tài chính. Do vậy, chúng tôi thuê những nhân viên nghỉ hưu của ngân hàng dạy về tài chính cho sinh viên. Ngoài ra, chúng tôi sử dụng các bài giảng thông qua radio, internet… để phổ cập giáo dục tài chính.
Ông Naoyuki Yoshino – Giám đốc ADBI phát biểu tại Hội thảo
Ông Naoyuki Yoshino – Giám đốc ADBI chia sẻ, ở Nhật Bản rất khó để vay tiền ngân hàng, do vậy những đối tượng doanh nghiệp có những khó khăn khi tiếp cận nguồn tài chính. Đối tượng doanh nghiệp nhiều khi họ có nguồn thu rất lớn nhưng khi họ đầu tư trên thị trường trái phiếu thì có nhiều rủi ro. Chính vì vậy, chúng ta cần tăng cường hiểu biết cho đối tượng này thông qua nhiều hình thức như xây dựng DVD, phát triển chương trình học hành trên website, qua mạng... Giám đốc ADBI hy vọng, tại Hội thảo này, các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận những vấn đề mà đất nước mình đang đối mặt, đồng thời đưa ra những giải pháp tốt nhất, mang lại hiệu quả, áp dụng vào hoạch định chính sách của nước mình.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong những năm gần đây, quá trình triển khai tài chính toàn diện ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới đã đạt được một số kết quả, qua đó người dân, doanh nghiệp được tiếp cận nhiều hơn đối với dịch vụ tài chính. Khoảng cách giữa khu vực nông thôn và thành thị cũng được thu hẹp. Vấn đề về cơ sở hạ tầng phát triển cho việc thúc đẩy tài chính tài chính cũng được thúc đẩy. Chỉ số về tăng trưởng, giảm nghèo ở nhiều quốc gia Châu Á được cải thiện. Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, việc thúc đẩy tài chính toàn diện ở trong khu vực còn những hạn chế nhất định và vẫn còn khối lượng khá lớn người dân, đặc biệt là những người nghèo, người ở vùng sâu, vùng xa chưa thể tiếp cận được dịch vụ tài chính.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, người nghèo cũng là đối tượng dễ bị tổn thương và còn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận các dịch vụ tài chính. Nguyên nhân chủ yếu là do còn thiếu cơ sở pháp lý một cách đồng bộ hay việc phát triển cơ sở hạ tầng tài chính chưa đồng đều, chưa được đầu tư một cách thích đáng. Mặt khác, một vấn đề rất quan trọng mà Giám đốc ADBI vừa mới đề cập, đó là vấn đề giáo dục về tài chính. Mặc dù cũng được quan tâm nhưng thực sự còn hạn chế. Vấn đề công nghệ tài chính chưa được phát triển hết tiềm năng, đặc biệt khi chúng ta thấy được hiện nay cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đã phát triển, rất nhiều hoạt động của các công ty fintech có thể hỗ trợ cho việc thúc đẩy tài chính toàn diện. Thực sự cũng có các quốc gia đầu tư cho việc sử dụng công nghệ này để thúc đẩy về tài chính toàn diện nhưng cũng có quốc gia chưa thể tiến hành được các bước vận dụng về công nghệ tài chính để thúc đẩy tài chính toàn diện.
Với ý nghĩa đó, NHNN rất vui mừng được ADBI lựa chọn là đơn vị đồng tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tài chính toàn diện ở Châu Á thông qua việc hiểu biết về tài chính và bảo vệ người tiêu dùng” với sự tham gia của chuyên gia, thành viên đến từ các quốc gia của Châu Á - Thái Bình Dương và các bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có NHNN.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết thêm, đối với NHNN, là cơ quan được Chính phủ giao xây dựng chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện ở Việt Nam. Chắc chắn rằng với vai trò xây dựng này, NHNN là đầu mối và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành ở Việt Nam để triển khai nội dung trên. Hội thảo này là cơ hội quý báu để NHNN có thể học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ với các chuyên gia. Kết thúc Hội thảo các bên tiếp tục có mối gắn kết với nhau để chia sẻ thêm những nghiên cứu, tài liệu của các chuyên gia trong khu vực.
Quang cảnh Hội thảo
Trong phần thuyết trình, ông Peter Morgan - Chuyên gia kinh tế cao cấp của ADBI giới thiệu về nội dung của Hội thảo, bao gồm: Định nghĩa liên quan đến tài chính toàn diện; cơ sở để thảo luận về tài chính toàn diện; tình trạng tài chính toàn diện ở khu vực Châu Á; những trở ngại đối với phát triển tài chính toàn diện, nhu cầu điều phối chính sách đối với lĩnh vực này; tác động của fintech trong việc phát triển tài chính toàn diện.
Theo ông Peter Morgan, tài chính toàn diện bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan đến cá nhân, công ty cũng như điều khoản cho vay, tiền gửi … Mức độ về tài chính toàn diện ở Châu Á hiện nay còn rất thấp, hiện có khoảng hơn 2 tỷ người ở Châu Á còn thiếu tiếp cận với tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Có rất nhiều rào cản đến tài chính toàn diện, kể cả cung và cầu cũng như các yếu tố thị trường, vấn đề về chi phí, lợi ích, cơ sở hạ tầng… Ở Hội thảo này, chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn vào phía cầu, về sự thiếu hiểu biết các sản phẩm tài chính cũng như thiếu hụt niềm tin vào cơ chế quản lý, quy định quản lý nói chung.
Đặc biệt, chuyên gia kinh tế cao cấp của ADBI nhấn mạnh về nhu cầu điều phối các vấn đề trên trong các điều khoản bảo vệ người tiêu dùng, quản lý khu vực tài chính, ổn định về khu vực tài chính; về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, bảo vệ người tiêu dùng cũng như các cơ chế về thị trường; giáo dục về tài chính, khả năng sử dụng hữu dụng các sản phẩm tài chính; xem xét về hiểu biết tài chính, đào tạo tài chính ở các điểm mấu chốt như tiết kiệm, lợi ích đầu tư, chính sách và các khoảng trống về chính sách, đưa ra các khuyến nghị chung về chính sách; Về fintech là làm thế nào để tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, cần phải đào tạo những gì đối với khu vực tài chính; những thách thức mà fintech gặp phải như: làm thế nào để điều phối chính sách giữa các công ty viễn thông với nhà cung cấp dịch vụ tài chính hay vấn đề nguồn vốn; làm thế nào để fintech có thể hỗ trợ quá trình để tăng cường hiểu biết về tài chính cũng như giáo dục tài chính cho công chúng…
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội thảo
Trong ngày đầu tiên của Hội thảo, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về các nội dung sau: Tổng quan về các vấn đề liên quan đến tài chính toàn diện, giáo dục và bảo vệ người tiêu dùng ở Châu Á; Tiếp cận tài chính ở các quốc gia mới nổi Châu Á; Vai trò của giáo dục tài chính trong việc nâng cao hiểu biết về tài chính và hành vi tài chính; Hiểu biết về tài chính và bảo vệ người tiêu dùng: Thách thức, rủi ro và cơ hội.
Trong phần trình bày của mình, ông Bokhwan Yu - Phó Viện trưởng ADBI đã chia sẻ về kênh thúc đẩy tài chính và nghiên cứu tình huống tại một số quốc gia như Indonesia, Thailand, Malaysia.... Ông Bokhwan Yu cho biết, theo số liệu công bố của Ngân hàng Thế giới, trong 25 quốc gia có hoạt động tài chính toàn diện kém thì Châu Á có 8 nước, chiếm 53% tổng số người dân không được sử dụng dịch vụ tài chính. Ông Bokhwan Yu cũng chia sẻ cách thức để vượt qua được thách thức đối với giáo dục tài chính ở Châu Á, đó là đào tạo tài chính nên được thông qua các chiến lược quốc gia.
Ngày mai (4/4), các chuyên gia sẽ tiếp tục trao đổi về một số nội dung khác trong khuôn khổ của Hội thảo như: Các yếu tố quyết định và tác động của hiểu biết tài chính ở Châu Á; Bảo vệ người tiêu dùng và tài chính trách nhiệm; Xây dựng khuôn khổ tài chính cho tài chính toàn diện.
NH
Ảnh: MT