Trở về từ cuộc gặp mặt truyền thống 50 năm đoàn cán bộ Ngân hàng đi B (B68), các đại biểu vô cùng xúc động trước sự chu đáo của ngành Ngân hàng và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với đất nước và với ngành Ngân hàng. Các cụ B68 gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ngành và Ban tổ chức, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, tiếp nối truyền thống đó, ngành Ngân hàng sẽ phát triển mạnh mẽ.
Ông Văn Hồng Phương – Trưởng Ban Liên lạc B68: Họp mặt truyền thống 50 năm đoàn cán bộ ngân hàng B68 vừa được tổ chức tại Đà Nẵng là một cuộc họp trang trọng, hoành tráng nhất so với ba lần họp trước đây (2003 - 2008 và 2013), đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với tất cả đại biểu tham dự cuộc họp, nhất là đối với các cụ B68 được về dự họp lần này, mặc dù nhiều cụ đã trên dưới 90 tuổi.
Thống đốc Lê Minh Hưng hỏi thăm và chúc sức khỏe các cán bộ lão thành.
Sự quan tâm của lãnh đạo ngành, sự giúp đỡ của các đơn vị trong ngành, sự tận tình, chu đáo của Ban tổ chức cộng với sự phối hợp của đơn vị đăng cai là NHNN chi nhánh Đà Nẵng cùng các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Chưa lần nào, Lãnh đạo ngành, nguyên Lãnh đạo ngành và lãnh đạo các đơn vị của NHNN đến dự đông đủ như lần này. Trong thâm tâm đại biểu chúng tôi ai cũng phấn khởi.
Ban tổ chức đã chuẩn bị vô cùng chu đáo, ngay từ giấy mời đã rất trang trọng, nội dung chương trình được chuẩn bị kỹ, chặt chẽ và khoa học, tài liệu hội nghị in rất đẹp, nội dung tài liệu được chuẩn bị rất kỹ và chuẩn xác. Ban tổ chức đã có quà tặng rất quý báu và kịp thời dành cho các gia đình liệt sĩ, thương binh B68, các cán bộ B68 hiện gặp khó khăn trong đời sống đã được Thống đốc trao tặng ngay trong buổi gặp mặt. Thống đốc còn trực tiếp trao quà cho các cụ B68, ban Liên lạc B68. Tặng phẩm của BTC dành cho các đại biểu rất trang trọng, rất có ý nghĩa chính trị. Chúng tôi, Ban Liên lạc B68 cũng đã gửi trao tặng phẩm lại cho ngành để trưng bày trong phòng truyền thống.
Ông Văn Hồng Phương xúc động trước sự chu đáo của NHNN dành cho các cán bộ Đoàn B68.
Công tác truyền thông rất được coi trọng, Thời báo Ngân hàng đã ra chuyên trang về B68 rất kịp thời, nội dung rất phong phú. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng trân trọng và xúc động trước những thước phim tài liệu mà Ban tổ chức trình chiếu ở buổi lễ. Phim đã giúp chúng tôi nhớ lại cái ngày chúng tôi gặp nhau ở chiến trường gian khổ, hòa bình lập lại, tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng gặp lại nhau, ký ức vẫn hiện về rất rõ nét với những câu chuyện, kỷ niệm trong chiến tranh và tình đồng chí đồng đội. Chúng tôi mừng nữa là Ban liên lạc B68 làm được rất nhiều việc tốt, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho các gia đình B68.
Ông Lê Bá Tạo – Phó trưởng Ban Liên lạc B68 toàn quốc – Trưởng ban B68 khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Chúng tôi vô cùng xúc động, không thể tưởng tượng nổi 50 năm sau vẫn có thể gặp lại nhau ở cái tuổi ngoài tám mươi, chín mươi. Đây là cuộc gặp rất có ý nghĩa, vì rất có thể 5 năm sau, trong dịp kỷ niệm 55 năm đoàn B68, chúng tôi chưa chắc đã tụ họp được đông như thế này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể Ban lãnh đạo đương nhiệm và các nguyên lãnh đạo của NHNN đã dành tình cảm và sự quan tâm chu đáo cho đoàn B68.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chúc các cụ B68 sức khỏe và luôn nhiệt huyết để truyền lửa cho các thế hệ trẻ của ngành.
Thú thật, khi gặp lại các đồng nghiệp, đồng chí năm xưa của mình, chúng tôi bồi hồi, xúc động, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa và hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau, thăm hỏi về gia đình, con cháu. Bình thường, nếu muốn gặp gỡ bằng ấy thành viên của đoàn B68, tôi phải đi khắp gần như cả nước mới có thể gặp lại được họ, nhưng nhờ NHNN tổ chức cuộc họp mặt 50 năm truyền thống đoàn B68, chúng tôi đã tụ hội về Đà Nẵng và cùng nhau tham dự các sự kiện. Trước hôm đi Đà Nẵng, tôi vô cùng hồi hộp, đêm ngủ ít vì mong đến lúc lên đường, bao nhiêu hình ảnh về cuộc chiến cứ hiện ra trước mắt. Đặc biệt, những thước phim tài liệu về đoàn B68 được trình chiếu giúp tôi nhớ lại cái thời chúng tôi cùng sống, chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ bên nhau, đã trải qua bao nhiêu đạn bom xương máu. Ranh giới giữa sự sống và cái chết có những lúc chỉ mỏng như tờ giấy. Về đến nhà rồi, tôi vẫn lâng lâng với biết bao kỷ niệm, bao câu chuyện và như khỏe hẳn ra. Các con thấy tôi đi họp mặt về như vậy thì rất phấn khởi và động viên tôi giữ gìn sức khỏe để tiếp tục có nhiều cơ hội họp mặt với các đồng đội B68.
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cán bộ B68.
Ông Lê Văn Thức - Phó trưởng Ban Liên lạc B68 toàn quốc – Trưởng ban B68 khu vực Nam Bộ
Ngành Ngân hàng đã làm rất tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân với thế hệ đi trước và những người có công với đất nước, với ngành. Chuyến đi Đà Nẵng để gặp mặt và ôn lại 50 năm truyền thống của Đoàn B68 đã được tổ chức kỹ đến từng chi tiết, chúng tôi được bố trí rất chu đáo, tận tình, chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho tới sức khỏe. Tôi rất vui, rất trân trọng vì những tình cảm mà ngành Ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng và các nguyên lãnh đạo đã dành cho chúng tôi. Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh, các ngân hàng thương mại cũng luôn ủng hộ, hỗ trợ chúng tôi trong các hoạt động tình nghĩa của đoàn B68. Có lẽ, nhờ đó mà truyền thống của ngành Ngân hàng đã được gìn giữ và phát triển để các cán bộ ngân hàng ngày hôm nay đã vượt qua được rất nhiều khó khăn, thách thức để góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Ông Nguyễn Văn Phi – Nguyên Giám đốc NHNN chi nhánh Thái Nguyên
Tôi may mắn đã từng đồng hành với các cụ B68 trong một số hoạt động tình nghĩa, tôi nhận thấy đây là những hoạt động rất có ý nghĩa của các cụ đoàn B68 nói riêng và của ngành Ngân hàng nói chung. Vì vậy, trong cuộc họp mặt truyền thống 50 năm đoàn cán bộ đi chiến trường B, các cụ đã có dịp ôn lại truyền thống của Đoàn và của ngành. Tôi rất khâm phục Ban liên lạc B68 đã làm được một khối lượng công việc lớn như tìm hài cốt đồng đội, hỗ trợ thân nhân các gia đình liệt sỹ B68, giúp đỡ đồng đội xưa, thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật… Có được điều đó là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của Thống đốc và sự hỗ trợ của ngành Ngân hàng. Các cụ nói với tôi rằng rất xúc động và không thể tưởng tượng nổi lại được ngành Ngân hàng quan tâm và hỗ trợ đến như vậy. Chứng kiến các cụ B68 họp mặt tại Đà Nẵng vừa qua sau nửa thế kỷ lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam, tay bắt mặt mừng khi tuổi đã cao, sức đã yếu, tôi vô cùng xúc động và mong các cụ luôn giữ sức khỏe, truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết cho các thế hệ sau để phát huy truyền thống của ngành Ngân hàng.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trao quà lưu niệm cho các cụ Đoàn B68
Nguyễn Giang (ghi)
Ảnh: Đức Khanh