Ngày 26/7/2018 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Công ty VAMC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Dự Lễ kỷ niệm có Đ/c Nguyễn Kim Anh - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN, các đồng chí nguyên là Thống đốc, Phó Thống đốc NHNN qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành có liên quan, đại diện Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng TW, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, đại diện các tổ chức tín dụng Việt Nam, ngân hàng nước ngoài và một số tổ chức quốc tế cùng các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của Công ty VAMC…
Những thành tích đạt được
Báo cáo tổng kết 5 năm hoạt động của Công ty VAMC, Đ/c Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc Công ty VAMC cho biết, từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007, nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do lạm phát, giá dầu thô, giá nguyên vật liệu sản xuất, giá lương thực, thực phẩm và giá vàng liên tục tăng cao. Cùng với đó là sự đổ vỡ hàng loạt ngân hàng, tình trạng sụt giá chứng khoán, mất giá tiền tệ quy mô lớn, nợ công tăng mạnh ở Mỹ và nhiều nước châu Âu. Trong nước, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với đà suy giảm tăng trưởng kinh tế, thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, hàng tồn kho ở mức cao, số lượng doanh nghiệp giải thể nhiều do những yếu kém vốn có của nền kinh tế đã tích tụ qua nhiều năm. Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, gây ra tình trạng rủi ro, bất ổn đối với hệ thống ngân hàng,đòi hỏi phải được giải quyết một cách nhanh chóng.
Đ/c Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc VAMC báo cáo tổng kết 5 năm hoạt động
Trong bối cảnh như vậy, công tác xử lý nợ xấu được Chính phủ, ngành Ngân hàng đặt ra như một nhiệm vụ cấp bách hàng đầu nhằm mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Ngày 18/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2013/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam. Trên cơ sở Quyết định 843/2013/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/5/2013 về phê duyệt Đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD” và Đề án “Thành lập công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam”, ngày 27/6/2013, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 1459/QĐ-NHNN chính thức thành lập Công ty VAMC.
Ra đời trong bối cảnh như vậy, Công ty VAMC là một doanh nghiệp đặc thù nhằm xử lý nợ xấu tập trung, hỗ trợ các TCTD trong việc xử lý nợ xấu thông qua cơ chế phân bổ chi phí xử lý nợ xấu, bảo đảm nguyên tắc không sử dụng trực tiếp ngân sách nhà nước cho việc xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD. Từ khi thành lập đến nay Công ty VAMC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý nhanh, dứt điểm, có hiệu quả nợ xấu, từng bước khẳng định vai trò quan trọng của Công ty VAMC trong hoạt động xử lý nợ gắn với tái cơ cấu hệ thống các TCTD.
Sau 5 năm đi vào hoạt động, được sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao của NHNN, những vướng mắc về pháp lý trong công tác xử lý nợ xấu nói chung và hoạt động của Công ty VAMC nói riêng về cơ bản đã dần được tháo gỡ. Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động xử lý nợ xấu, đẩy nhanh và có hiệu quả quá trình cơ cấu lại các TCTD, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”.
Tổng Giám đốc Ngân hàng No&PT Nông thôn Việt Nam Tiết Văn Thành đánh giá cao sự hỗ trợ của VAMC đối với các TCTD
Với sự vào cuộc quyết liệt cùng các giải pháp đồng bộ, tỷ lệ nợ xấu của toàn Ngành đã giảm từ 3,61% cuối năm 2013 xuống còn 2,18% đến nay. Trong đó, nợ xấu xử lý qua Công ty VAMC đến 30/6/2018 đạt 310.517 tỷ đồng theo dư nợ gốc nội bảng, ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý. Công ty VAMC đã phối hợp với các TCTD thu hồi được gần 100 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2017, nhờ có sự ra đời của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Công ty VAMC đã thu được 30.852 tỷ đồng (gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của cả 4 năm trước đó), tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2016, hoàn thành 140% kế hoạch được giao.
Công ty VAMC cũng đã thực hiện mua nợ theo giá trị thị trường với tổng giá mua nợ đạt hơn 3.100 tỷ đồng. Riêng đối với các khoản nợ mua theo giá thị trường, sau khi mua nợ, Công ty VAMC đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển nhượng dự án...
Việc triển khai quyết liệt các giải pháp giúp Công ty VAMC thu hồi được cơ bản số tiền mua nợ theo giá thị trường (đạt hơn 2.900 tỷ đồng tương ứng với hơn 90% tổng giá mua nợ của các khoản nợ đã mua theo giá thị trường năm 2017). Việc xử lý nợ xấu thông qua mua, bán nợ theo giá thị trường giúp cho việc xử lý nợ thực chất, hiệu quả hơn theo nguyên tắc bảo toàn được nguồn vốn và đảm bảo hiệu quả. Qua đó, còn thể hiện được sự nhất quán, hiệu quả tích cực trong việc thực hiện chủ trương hạn chế sử dụng vốn ngân sách để xử lý nợ xấu của Chính phủ.
Sau khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 có hiệu lực, Công ty VAMC đã ký thỏa thuận hợp tác và phối hợp chặt chẽ với một số TCTD có dư nợ xấu lớn, áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là các biện pháp mạnh như thu giữ tài sản bảo đảm. Đến 30/6/2018, Công ty VAMC đã thực hiện thu giữ 6 tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Quá trình thu giữ của Công ty VAMC đều tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật và nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương… Song song với đó, Công ty VAMC đã hỗ trợ, phối hợp tích cực với các TCTD trong công tác xử lý, thu hồi nợ và luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra, khẳng định vai trò của Công ty VAMC là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong công tác xử lý nợ xấu và giảm thiểu rủi ro cho hệ thống TCTD.
Với kết quả đạt được, có thể nói, Công ty VAMC đã thực hiện tròn vai khi vừa hoàn thành sứ mệnh góp phần đưa nợ xấu của toàn hệ thống về dưới 3%, vừa hỗ trợ các TCTD trong việc tái cơ cấu, lành mạnh hóa tài chính, đặc biệt trong việc khơi thông và thúc đẩy mở rộng tín dụng cho nền kinh tế một cách an toàn, hiệu quả.
Tiếp tục khẳng định là công cụ đặc biệt của Nhà nước trong việc xử lý nợ xấu
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, với mô hình chưa có tiền lệ về xử lý nợ xấu và không được sử dụng Ngân sách nhà nước nên trong quá trình hoạt động, Công ty VAMC đã gặp rất nhiều nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm, tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt khó, Công ty VAMC đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xử lý nợ xấu do Chính phủ và NHNN giao, góp phần quan trọng trong việc đưa nợ xấu nội bảng toàn ngành về mức dưới 3%. Cùng với đó, cơ chế xử lý nợ xấu qua Công ty VAMC cũng đã có tác động rất lớn đối với hoạt động của các TCTD và khách hàng.
Qua 5 năm thành lập và hoạt động, Công ty VAMC luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tích cực triển khai hoạt động mua bán, xử lý nợ theo giá trị thị trường, cơ cấu lại nợ, định giá tài sản, đấu giá,... từng bước khẳng định vai trò và vị thế của VAMC trong hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu.
Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao nỗ lực và kết quả đã đạt được trong hoạt động mua, bán, xử lý nợ xấu của Công ty VAMC trong 05 năm vừa qua.
Quang cảnh Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập VAMC
Theo Phó Thống đốc, cơ sở pháp lý cho hoạt động xử lý nợ xấu của các TCTD nói chung và của Công ty VAMC nói riêng đến nay cơ bản đã đầy đủ, đồng bộ. Trên cơ sở khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm đã được Quốc hội, Chính phủ,NHNN ban hành và nhu cầu bán nợ xấu cho VAMC của các TCTD, Công ty VAMC cần tiếp tục khẳng định là công cụ đặc biệt của Nhà nước trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD.
Phát huy thành tích đạt được thời gian qua, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh hy vọng Hội đồng thành viên, Ban điều hành và toàn thể cán bộ, nhân viên của Công ty VAMC đoàn kết, chủ động, tích cực triển khai thực hiện các công việc sau:
(i)Tăng cường, phối hợp chặt chẽ với các TCTD và các đơn vị có liên quan để triển khai nhanh, hiệu quả biện pháp xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm và thu hồi nợ xấu đã mua;
(ii) Tập trung các nguồn lực để thực hiện việc mua và xử lý các khoản nợ theo giá trị thị trường, trong đó ưu tiên chuyển các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang mua theo giá trị thị trường theo quy định;
(iii) Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan để triển khai lộ trình tăng vốn điều lệ theo quy định, trên cơ sở đó sử dụng có hiệu quả nguồn vốn điều lệ được cấp;
(iv) Kiện toàn mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy, mạng lưới, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực hoạt động của Công ty VAMC theo Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của Công ty VAMC giai đoạn 2017-2020 và hướng tới 2022 đã được Thống đốcNHNN phê duyệt;
(v) Chủ động tìm kiếm đối tác, nhà đầu tư để hợp tác, môi giới, mua, bán nợ và tài sản bảo đảm; phấn đấu trở thành đầu mối, đóng vai trò quan trọng trên thị trường mua bán nợ, tài sản bảo đảm của Việt Nam.
Đ/c Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch HĐTV Công ty VAMC phát biểu
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đ/c Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty VAMC đã thay mặt cán bộ, nhân viên Công ty VAMC thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, vượt qua khó khăn, vướng mắc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Công ty VAMC đón nhận Cờ thi đua của Thống đốc NHNN
Cũng tại Lễ kỷ niệm này, Phó Thống đốc Nguyên Kim Anh đã trao Cờ thi đua của Thống đốc NHNN tặng tập thể Công ty VAMC.
CKH